Gỗ Nu Là Gì ? Tham khảo giá gỗ Nu Hương

Gỗ Nu Là Gì ? Tham khảo giá gỗ Nu Hương

Gỗ Nu Là Gì ? Tham khảo giá gỗ Nu Hương

18:11 - 26/07/2021

 

Cách Phân Biệt Gỗ Thủy Tùng
Cây Thủy Tùng Có Tác Dụng Gì Mà Đắt Thế
Cách Phân Biệt Gỗ Tử Đàn Ấn Độ
Tham khảo giá gỗ nu pơ mu mắt phượng
Gỗ Chiu liu Thuộc Nhóm Mấy ?

Nu Hương là gì ?

Bừu gai gỗ Nu trong tự nhiên khi cây còn sống...

gỗ nu hương

Gỗ Nu là phần bừu bướu, gai góc như quả mít treo lủng lẳng bám chặt vào thân cây hoặc gốc cây chính là phần thương tật của cây gỗ, Khi cây gỗ bị thương tật như: bị sâu mọt cắn, sét đánh, Bom đạn chiến tranh hay cháy rùng… Lúc này thân cây bị tổn thương sẽ dồn dinh dưỡng để chữa lành vết thương, hàng ngày chủng vận chuyển trao đổi chất dinh dưỡng tới phẩn bị thương tạo thành những giọi nhựa bồi đắp hàng ngày (như chúng ta chơi trò nhỏ núi cát ngoài biển hồi bé mỗi khi đi biển )

khối gỗ nu hương đây là loại Nu cám, Nu cám là loại Nu có mắt đều như gai mít và rất khít nhau, khi chọn mua gỗ Nu hương nên chọn loại này vì nu cấm luôn luôn cho ra mắt Nu đẹp và hồng sáng.khác với Nu chân chó mắt to vân nu không đẹp bằng và thường rất đen và cứng khó tẩy hơn Nu cám.

gỗ nu hương

Mỗi một giọt nhựa là một vân gỗ hình thành sau này nhưng quá trình này thường kiến tạo cả trăm năm đến hàng ngàn năm mới tạo ra được những khối u ụ to tướng nặng cả trăm cân đến và ngàn cân, tùy thuộc vào thời gian và loại gỗ và thổ nhưỡng của khu vục chúng sinh sống và phát triển.

Khối Nu chân chó có mắt Nu cách xa nhau và thường thì sau khi sử lý chế tác Nu sẽ không đẹp bằng Nu cám..

 

Vì sao nu gỗ lại quý giá?

Tượng Đạt Ma Sư Tổ Được chế tác từ gỗ nu hương cao cấp

tượng đạt ma gỗ nu hương

Do đặc điểm sinh lý và lý do bảo tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống, cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào nơi bị thương tổn, làm cho nó phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây. Vì thế, chỗ thương tật phình to ra thành bừu bướu cây. Độ lớn của bừu bướu phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần bừu bướu thượng có đường kính lớn hơn thân cây chính. ví dụ như cây gỗ nghiến bừu luôn to hơn thân cây. Một số nu gỗ thường quý hiếm: nghiến, trắc, sưa, cẩm lai, hương, gõ, gụ, chiu liu, mun… Điểm khác biệt của các loại gỗ quý đó là vân rất đẹp một cách tự nhiên, chống được mối mọt qua thời gian dài sử dụng, có loại càng lâu càng đẹp. Gỗ quý đã hiếm, gỗ nu càng hiếm hơn, vì thế giá trị của nu càng lớn và quý giá.

khay trà phong thủy được làm từ gỗ nu hương 

khay trà phong thủy

Không phải cứ thân cây lớn già nhiều năm tuổi là sẽ có Nu. Trong hàng trăm cây gỗ lớn sẽ chỉ có một số cây được vài bừu nu như quả bòng quả mít, thậm chí nhiều loại cây gỗ quý như Cây Sưa hay Cây Hoàng Đàn thì cả ngàn cây mới có một hai cây cho ra Nu tự nhiên. – Do cách hình thành tự nhiên và phát triển đặc biệt nên vân Gỗ Nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo ra những hình thù đặc biệt, không có tim gỗ do đó rất khó để chế tác.

Tượng Phật (Diện Phật )Gỗ Nu Hương 

tượng phật tổ gỗ nu hương

Ngay cả những nghệ nhân tay nghề cao đôi khi cũng phải ngao ngán với việc chế tác cho loại gỗ này. Nếu không có máy móc hỗ trợ để làm thì cũng phải cho ra đi ít là chục con dao đục. Nay có máy móc thì số đục bị hư cũng giảm đi đáng kể. Và không phải ai cũng dám làm mặc dù giá thuê thợ đục gỗ Nu luôn cao gấp 2-3 lần so với thuê thợ làm gỗ gốc bình thường.

Tượng di lặc Gỗ Nu Hượng Gia Lai

Tượng di lặc gỗ nu hương

 cho rằng sở hữu gỗ Nu không những chỉ thể hiện về đẳng cấp, gia thế mà còn có tác dụng mang lại may mắn, tại lộc và thịnh vương cho gia chủ. Vì thế mà ngày càng có nhiều đại gia không tiếc bỏ tiền trăm săn cho được những cặp lục bình, bình phú quý gỗ nu khủng, những pho tượng Di Lặc, Tế Công hay Đạt Ma gỗ nu tinh xảo,…để thể hiện đẳng cấp chơi phong độ chơi gỗ của mình. Chỉ với những lý do trên đã có thể lý giải được vì sao giá những sản phẩm từ Gỗ Nu như lục bình, bình phú quý, tượng gỗ phong thủy cao cấp,… lại có giá cao đến như vậy. Đặc biệt đối với những khối nu có kích thước càng lớn thì giá trị càng cao.

https://dogophongthuy.com.vn/