Tranh Tứ Bình Gỗ Mun Hoa Siêu Vip

Tư vấn bán hàng

Hotline0986.19.19.19

Tranh Tứ Bình Gỗ Mun Hoa Siêu Vip

  • NH_01177
Liên hệ

Chiều dài(cm) Chiều rộng(cm) Chiều cao(cm) Cân nặng(gram)
35 4 127

Tranh Tứ Bình là gì ?

tranh tứ bình gỗ mun

Tranh Tứ Bình là bộ tranh lấy 4 loài hoa làm biểu tượng cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông; 4 loại hoa được chọn lọc, cắt tỉa nghệ thuật và cắm trong 4 cái "Bình"; 4 cái bình lại được đặt trang trọng trên 4 cái kệ, kèm theo một số loại quả và vật dụng nhằm miêu tả "mùa nào thức ấy". Ngoài ra còn có những lời bình bằng thơ . Những lời thơ đề tựa trên tranh thể hiện tâm thái an nhiên tự tại khi sống trong đạo của thiên nhiên, của đất trời, là ước muốn của con người về sự bền vững, no đủ, sung túc, may mắn và hạnh phúc. Bài thờ Bốn Mùa Viễn Du (của Thôi Hiệu) thường được lựa chọn để làm lời bình trên tranh, bài thơ có 4 câu, mỗi bức tranh một câu thơ như sau : Xuân du phương thảo địa Hạ thưởng lục hà trì Thu ẩm hoàng hoa tửu Đông ngâm bạch tuyết thi. Dịch nghĩa : Mùa xuân đi thăm nơi cỏ mọc Mùa hạ thưởng thức ao sen xanh Mùa thu uống rượu cúc vàng Mùa đông ngâm thơ tuyết trắng Từ xa xưa, mỗi khi Tết đến Xuân về, nhà nhà đều dán trên tường đôi câu đối đỏ, lại dán thêm bộ tranh Tứ Bình với mong muốn may mắn, đầy đủ và hạnh phúc tràn đầy. Vì vậy, có ý kiến cho rằng tranh Tứ Bình là loại tranh của lớp Bình Dân còn tranh Tứ Quý là của tầng lớp Quý Tộc.

tranh tứ bình gỗ mun

Thực tế, giới Quý Tộc cũng chơi rất nhiều thể loại tranh Tứ Bình. Tranh Tứ Bình được làm trên các chất liệu khác nhau như: điêu khắc trên gỗ, thêu trên vải, vẽ trên giấy, trên gốm sứ... Trong ngôi nhà gỗ 5 gian của Người Việt, các họa tiết Tứ Bình không chỉ được miêu tả trên tranh mà còn được sử dụng để trang trí trên bàn thờ, bàn ghế trường kỷ, trên cửa đi, trên bức bàn ván thưng, trên xà nhà và nhiều vật dụng khác trong gia đình.

2. Sự giống và khác nhau giữa tranh Tứ Quý và tranh Tứ Bình Cả hai loại tranh cùng lấy 4 loại cây hoa để là biểu hiện cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, nhưng tranh Tứ Bình và tranh Tứ Quý có những điểm khác nhau cơ bản -Nếu như tranh Tứ Quý thường lựa chọn 4 loại cây: Mai - Trúc - Cúc - Tùng, thì tranh Tứ Bình lại chọn 4 loại Hoa: Mai - Sen - Cúc - Mẫu Đơn để là biểu tượng cho 4 mùa. Nội dung tranh Tứ Bình : Hoa Mai chịu qua gió tuyết mùa đông, thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt để mỗi khi xuân về, nó lại nở hoa 5 cánh hoan hỉ báo hiệu một năm mới hạnh phúc.

tranh tứ bình gỗ mun

Vì ý nghĩa đó, ngay cả Cao Bá Quát cũng phải thốt lên rằng: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi)

Mùa Xuân : HOA MAI:

hoa mai

được lựa chọn để đại diện cho mùa Xuân bởi Mai là 1 cây hoa quý thể hiện khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp của con người. Mai có màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết. Hình ảnh Ngũ Quả biểu tượng sự xum họp đoàn viên ngày tết, Hoa sẽ đơm hoa kết trái, quả đào trường THỌ chúc cho những người lớn trong nhà khỏe mạnh sống lâu để hưởng phúc đời sau. Quả lựu có nhiều hạt, “hạt” chữ hán là “tử” mà “tử” có nghĩa là “con cái”, biểu trưng cho chữ LỘC . Do vậy quả lựu trong mâm ngũ quả dùng để biểu trưng cho con đàn cháu đống. Quả lựu chín, tách vỏ để lộ những hạt đỏ, đó chính là: lựu nở trăm con - lựu hé miệng cười.

Mùa Hạ : SEN:

hoa sen

là đại diện cho mùa Hạ. Bởi Sen “ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ”, được dùng làm biểu tượng thiêng liêng, để đại diện cho những người có nhân cách thanh cao, có nghị lực vững vàng, không bị ảnh hưởng của hoàn cảnh xấu xa. Khi gặp khó khăn, họ biết cố gắng vươn lên để sống một cách xứng đáng, bền tâm, nhẫn nại, chịu đựng, khắc phục vượt qua. Ý nghĩa của sen được Phật học đúc kết qua những đức tính Không ô nhiễm Thanh lọc, lắng cặn tẩy các chất độc ; Kiên nhẫn, đợi chờ... Cùng với hoa Sen , Hoa Địa Lan được chọ để miêu tả thêm cho mùa hạ ....

3 - Mùa Thu : CÚC:

hoa cúc

là đại diện cho mùa Thu. Hoa Cúc mang ý nghĩa về niềm vui, niềm hân hoan và những nụ cười thích hợp cho những ngày đoàn viên sắp đến, những đóa cúc vàng như mặt trời tỏa nắng trong những ngày trời thu se lạnh tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi. Cúc là loài hoa quân tử, lá héo không rụng khỏi cành, hoa héo không lìa thân như người quân tử theo đưổi lý tưởng chân chính của mình vậy. Hình ảnh Nghiên - Bút của mùa Thu: đó là mùa của những kỳ thi, là lúc biến ước mơ thành hiện thực. Mùa Thu – mùa cho những người quân tử hoàn thành tâm nguyện, lý tưởng đã theo đuổi bấy lâu đã đến thời khắc thực hiện, là mùa để viết lên những dấu mốc quan trọng trong đời mỗi người.

4- Mùa Đông Cây Tùng :

cây tùng

được chọ để đại diện cho mùa Đông: tùng với vẻ đẹp lộng

Tùng Trong bộ tứ quý, Tùng đại diện cho mùa xuân. Cây tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Cây tùng mang sức sống bền bỉ, mọc trên những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết, không đổ. Nói về Tùng, Nguyễn Trãi đã viết:

“Cội rễ buồn, đời chẳng động

Tuyết sương thấy đã đặng nhiều ngày”

 Trong tuyết sương lạnh lẽo, ác liệt, cây tùng vẫn xanh tươi, đứng vững trước những thử thách của thời gian. Đó chính là phẩm chất của người quân tử, của đấng trượng phu giữ vững khí tiết, bất chấp mọi gian khổ, mọi ác liệt trước những biến cố dữ dội của cuộc đời mình.

https://dogophongthuy.com.vn/

Bình luận